มรสน. ร่วมงานการสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2567

วันที่ 12 กรกฎาคม 2567 มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดย อาจารย์ ดร.พรเทพ เสถียรนพเก้า รองอธิการบดี พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.วินิธา พานิชย์ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านพัฒนานักศึกษาและกิจการพิเศษ ผศ.ดร.สาคร อินทะชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และบุคลากร ร่วมงานการสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2567 ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตคนพิการสู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 6 รอบ 72 พรรษา” โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษ “คุณภาพชีวิตคนพิการสู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน” ณ หอประชุมศูนย์การศึกษาสามพร้าว มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี

ในการนี้ อาจารย์ ดร.พรเทพ เสถียรนพเก้า รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ระหว่าง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดย กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กับ สถาบันการศึกษา หน่วยงาน และองค์กรเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง 90 แห่ง

งานสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2567 มีเป้าหมายสำคัญ คือ การส่งเสริมการพัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ผลงานวิจัย วิชาการ เทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านวิชาการ นำไปสู่การต่อยอดและขยายผล และการสนับสนุนการสร้างและพัฒนากำลังคน บุคลากร นักวิจัย และนักวิชาการด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อพัฒนาศักยภาพ ทักษะ และองค์ความรู้ของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการให้มีความพร้อมในการประกอบอาชีพและมีส่วนร่วมในสังคม รวมถึงการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ในงานวิจัย วิชาการ และสร้างนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการอย่างเท่าเทียมในสังคม