เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 งานพัฒนาและส่งเสริมการศึกษานักศึกษาพิการ (DSS) จัดโครงการอบรมสัมมนาด้านความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการศึกษานักศึกษาพิการ โดยมี อาจารย์ ดร.พรเทพ เสถียรนพเก้า รองอธิการบดีด้านกิจการนักศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนา การจัดโครงการในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับนักศึกษาพิการแต่ละประเภท การส่งเสริมให้นักศึกษาพิการสามารถเข้าถึงสิทธิ   ต่าง ๆ ในการศึกษา และเปิดโอกาสให้นักศึกษาพิการสามารถเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ตลอดจนให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เข้าใจธรรมชาติและวัฒนธรรมของคนพิการ กิจกรรมภายในงานมีการบรรยายเกี่ยวกับพัฒนาการการเรียนรู้ของผู้พิการและการให้คำแนะนำเพื่อช่วยเหลือผู้พิการแต่ละประเภท จากอาจารย์ที่ปรึกษาศูนย์ DSS ด้านการศึกษาพิเศษ ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุพัตรา ปสังคโท อาจารย์ ดร.หรรษา องคสิงห์ และอาจารย์ ดร.รัชดาพรรณ อินทรสุขสันติ นอกจากนี้ ยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนนักศึกษาพิการโดยอาจารย์ผู้สอนในสาขาวิชาที่มีนักศึกษาพิการเรียนร่วม การแสดงความคิดเห็นและให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการให้บริการสนับสนุนนักศึกษาพิการ ผลจากโครงการดังกล่าวนี้จะเป็นประโยชน์ต่ออาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาพิการ รวมทั้งนักศึกษาปกติเรียนร่วม เพื่อให้ทุกคนเกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันเกี่ยวกับกระบวนการเรียนการสอนและวิถีปฏิบัติที่ดีต่อกัน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานที่ดูแลและส่งเสริมนักศึกษาพิการ เพื่อนำข้อแนะนำและข้อคิดเห็นที่ได้จากการสัมมนาไปใช้ปรับปรุงและพัฒนาการบริการส่งเสริมนักศึกษาพิการต่อไป